logo
TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT CAO THẮNG<br/>KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng

10.04.24 | 77 |

(NLĐO) – Đây là năm đầu tiên Khoa Điện - Điện tử, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, TP HCM) mở rộng đối tượng tham gia dự thi đua xe năng lượng là học sinh THPT các tỉnh, thành. Trường THPT Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) sẽ là đơn vị đăng cai cuộc thi lần này.

Trưa 23-3, tại sân Trường THPT Hàm Thuận Bắc, các nhóm dự thi đang cho xe chạy thử, kiểm tra các bộ phận cẩn thận. Lần đầu tham gia đua xe năng lượng, các thí sinh có phần lo lắng khi thấy sa hình có những khúc cua khá gắt.

Cầm "chiến mã" trên tay, em Nguyễn Hồ Gia Huy cho biết đã tự viết code lập trình, xe được điều khiển toàn bộ trên điện thoại thông minh.

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 1.

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 2.

Học sinh THPT ở tỉnh Bình Thuận tham gia cuộc thi Solar E-car Challenge 2024

Tượng tự, em Trần Thiên Bảo cho biết đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về code, cách nối mạch điện, tìm hiểu cách năng lượng cung cấp vào nguồn điện,…

"Em rất thích làm các mô hình sử dụng năng lượng sạch, tuy nhiên chưa có cơ hội để thực hành, mọi thứ vẫn còn nghiên cứu trên lý thuyết. Để không xảy ra trục trặc trong vòng thi chung kết, nhóm em phải nghiên cứu kỹ sa hình đua và tính toán chiến lược phù hợp" – Bảo cho hay.

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 3.

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 4.

Các "chiến mã" chạy thử trên sa hình

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 5.

Nhóm kiểm tra lại tấm pin năng lượng mặt trời của xe

TS Đỗ Chí Phi, Trưởng Khoa Điện – Điện tử  Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết Bình Thuận là địa phương phát triển mạnh các nguồn năng lượng gió, mặt trời. Hiện nay, đa số các trường học đều kết hợp giáo dục STEM, cuộc thi chính là cơ hội để học sinh thực hành rất tốt.

"Đua xe năng lượng là cuộc thi thường niên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức dành cho các học sinh, sinh viên TP HCM. Nhằm giúp học sinh các tỉnh thành có cơ hội tiếp cận với công nghệ, nghiên cứu học thuật, khám phá đam mê của bản thân, năm 2024, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng triển khai cuộc thi đua xe năng lượng dành cho khối THPT tại các tỉnh thành" – TS Phi cho biết.

Học sinh chạy nước rút vòng chung kết đua xe năng lượng- Ảnh 6.

Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 24-3

Cuộc thi năm nay thu hút hơn 12 nhóm thi đến từ 8 trường THPT trong địa bàn tỉnh Bình Thuận. Ngoài các tiêu chí như tốc độ, thẩm mỹ, kinh phí thực hiện, độ bền…, các xe đua được thiết kế sử dụng đồng thời cả năng lượng mặt trời và năng lượng điện.

Theo TS Phi, những năm gần đây, các doanh nghiệp luôn phải chạy khắp nơi để tìm nguồn lao động, việc tổ chức những sân chơi học thuật chính là cách rút ngắn thời gian, kịp thời phát hiện và đào tạo những học sinh có tiềm năng trở thành nguồn lao động chuyên nghiệp phục vụ cho địa phương.

Nguồn: Báo Người Lao Động